หากว่าคนเรานั้นเกิดมาเพื่อที่จะทำทุกอย่างเหมือนคนอื่น คิดอะไรให้เหมือนคนอื่น เรานั้นคงไม่จำเป็นจะต้องมีวิวัฒนาการ และเรานั้นคงไม่อาจเรียกตนเองได้อย่างสง่าผ่าเผยว่าเป็นมนุษย์ผู้ประเสริฐ 

ดิฉันเคยมีอารมณ์โกรธโมโหอย่างรุนแรงขณะขับรถ ดิฉันคิดว่ารถยนต์เป็นพาหนะที่ออกแบบมาเพื่อให้มนุษย์เกลียดกันและเพื่อลดประชากรโลกให้น้อยลง ความโมโหนั้นก็อาจเกิดได้เหมือนคนอื่นทั่วไปเช่น โดนปาดหน้า แซงคิว ไม่เปิดสัญญาณไฟ ไปจนถึงถูกเฉี่ยวชน ครั้งหนึ่งดิฉันอัดอั้นตันใจไปนั่งคุยพระภิกษุสงฆ์ และท่านให้คำแนะนำว่าดิฉันควรปล่อยวาง ดิฉันถามท่านว่า ถ้าเราเห็นคนอื่นทำตัวไม่ดี ไม่เป็นที่เจริญตาเจริญใจ ดิฉันไม่สมควรหรือที่จะห้ามปรามหรือกล่าวตำหนิบุคคลนั้น พระท่านกล่าวว่า อันตัวเราเองนั้นดีแล้วหรือ อันตัวเรานั้นย่อมถูกต้องเสมอหรือถึงจะไปตักเตือนคนอื่นได้ดิฉันเอาคำนั้นกลับมาคิดและคิดได้ว่า.....           

นั่นสินะ ตัวเรานั้นอาจคิดมาเสมอว่าวิเศษเลิศเลอกว่าคน อาจมีคนยกยอชอบพอมากหลาย แต่เราก็ไม่ได้ดีที่สุด เราไม่ได้สำคัญที่สุด หากเรานั้นตายไปโลกก็คงไม่ได้หยุดหมุน อาจเหลือคนแค่ไม่ถึงสิบที่จะยังจำและคิดถึงเราตลอดไป พอคิดได้ดังนั้นดิฉัน ก็ยังโกรธอยู่ดีค่ะ!! แต่ไม่ได้คิดอยากให้ใครเปลี่ยนอะไรแล้ว ไม่ได้อยากให้โลกมาหมุนรอบตัวดิฉัน พยามทำตัวกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมไปเหมือนกิ้งก่าเปลี่ยนสี และได้แต่หวังว่าสักวันดิฉันอาจจะโตพอที่ระงับความโกรธขณะขับรถได้           

ไม่ใช่แค่เรื่องขับรถหรอกค่ะ ดิฉันยังเคยเป็นคนที่ตัดสินใจคนภายนอก โดยการมองแค่รองเท้า ดิฉันใช้แค่รองเท้าเป็นสิ่งพิจารณาบุคคล 1 คน ใช้รองเท้าเป็นตัวตัดสินความเป็นตัวตนของคนๆนั้น ใช้รสนิยมของตนเองเป็นตัวกำหนดโลกที่ดิฉันเป็นแค่เห็บไรตัวกระจ้อยร่อย            

เรานั้นอยากให้คนบนโลกเป็นเหมือนเราหรือ ถ้ามีคนมาเดินตามคอยทำท่าทางเหมือนเรา พูดเหมือนเรา คิดเหมือนเรา แต่งตัวแบบเดียวกับเรา เราจะชื่นชมคนๆนั้นหรือ

ใส่รองเท้าที่ตัวเองชอบกันเถอะค่ะ ไม่ต้องสนใจว่าคนอื่นจะชอบรองเท้าเราหรือไม่ รองเท้าเราอาจจะถูก ไม่สวย สีผิดไปสองเลเวลเฉดสี ข้างนึงมีส้น อีกข้างไม่มี แต่ถ้าเราชอบมันเหลือเกินล่ะ ถ้ามันใส่แล้วช่างสบาย เราจะแค่เกรงใจสายตาคนมองหรือ ถ้ามันใส่แล้วสบาย เราจะกลายเป็นตัวตลกหรือ ทำไมเราต้องไปใส่รองเท้าแบบคนอื่น ในเมื่อเรามีรองเท้าในแบบที่เราชอบแล้วนี่นา

 

 

Comment

Comment:

Tweet

หนูว่ารองเท้ามันมีมากกว่านี้นะ ขุดมาโชว์โลด 555

#8 By Hisaki on 2009-03-09 12:54

การเสแสร้งไม่มีประโยชน์ เพราะคงไม่ใครทำได้ตลอดชีวิต เป็นตัวเองดีที่สุดค
Hot!

#7 By mirage on 2009-03-08 01:57

รองเท้าแตะ....
/me โดนเจ๊เตะกลิ้ง

เซย์ปลงไม่ลงอ่ะเจ๊
กั่กๆๆๆ

#6 By Seiz on 2009-03-06 18:31

ใช่คะ ^^ /
คนทุกคนไม่มีใครหรอกที่จะสมบูรณ์พร้อม
การวิจารณ์คนอื่น มันก็ดูไม่สมควร
แต่ก็นะ ..บางครั้งมันอดไม่ได้จริง

ปล. รองเท้าคู่ซ้ายบนสวย cry
คนนี้หารองเท้าใส่ยาก ขนาดไม่ค่อยจะมี หรือมีแต่สีไม่ถูกใจ

#5 By Sesary ❤ on 2009-03-06 16:31

Hot! Hot! Hot! เอาไป 3 ดวงเลยค่า โดนใจจริงๆค่ะ

(แอบเซ็งค่ะเพราะไซด์รองเท้าของหนูนั้นหายากส์ อิอิ) เรื่องเดียวกันมั๊ยนี่?surprised smile(แอบได้ยินมาว่า)ถ้ามีงานอีก ลงชื่อไปอีกคร่า confused smile

คราวนี้จะพยายามไปให้ทันงายเริ่มเลยค่ะ

#4 By panitin on 2009-03-06 12:33

"เรานั้นอยากให้คนบนโลกเป็นเหมือนเราหรือ ถ้ามีคนมาเดินตามคอยทำท่าทางเหมือนเรา พูดเหมือนเรา คิดเหมือนเรา แต่งตัวแบบเดียวกับเรา เราจะชื่นชมคนๆนั้นหรือ"

ใช่ม๊ายยยยยยยยยยยยยยยย

พี่ปู้เป้ you're right!!!! cry

#3 By Aijou~ on 2009-03-06 11:54

เขียนโดนใจครับHot! confused smile

#2 By nonworld on 2009-03-06 11:44

Quote:
“อันตัวเราเองนั้นดีแล้วหรือ อันตัวเรานั้นย่อมถูกต้องเสมอหรือถึงจะไปตักเตือนคนอื่นได้

--------
ถูกต้องแล้วล่ะค่ะ
แต่ก็อดไม่ได้ที่จะวิจารณ์และติเตียนคนอื่น 555
คนเราก็เงี้ย

ปล. รองเท้ามุมล่างขวา ชอบอ๊าา

#1 By + Lady + LiLiMu + on 2009-03-06 11:43